Phòng sạch những kiến thức cơ bản nhất định bạn phải biết

15/05/2017

Trong những năm gần đây ý thức được sự ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng ảnh hưởng đến môi trường làm việc cũng như chất lượng sản phẩm mà hệ thống phòng sạch ngày càng được ứng dụng phổ biến và rộng rãi hơn. Tuy nhiên thực tế thì không phải ai cũng hiểu rõ về phòng sạch? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu điều đó.

1. Phòng sạch là gì?

Phòng sạch được biết đến là một phòng kín mà tại đó lượng bụi trong không khí được hạn chế ở mức thấp nhất nhằm tránh gây bụi bẩn cho quá trình nghiên cứu, chế tạo và sản xuất sản phẩm. Cùng với độ nhiệt độ, độ ẩm và áp suất của không khí cũng được khống chế và điều khiển để có lợi nhất cho quá trình sản xuất. Đồng thời nó cũng được đảm bảo vô trùng, không có khí độc hại với sự hỗ trợ từ các thiết bị phòng sạch.

Một phòng đã đảm bảo các tiêu chuẩn không khí sạch sẽ

Một phòng đã đảm bảo các tiêu chuẩn không khí sạch sẽ

2. Các tiêu chuẩn cơ bản.

Tiêu chuẩn phòng sạch xuất phát tại Mỹ từ năm 1963 và nó được tính theo hàm lượng các hạt bụi bay lơ lửng trong không khí và bụi bám được khống chế theo một quy chuẩn nhất định. 3 tiêu chuẩn cơ bản là:

  • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963)
  • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E (1992)
  • Tiêu chuẩn ISO 14644-1

3. Phòng sạch được ứng dụng trong những môi trường nào?

Hệ thống các phòng sạch được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực và môi trường sau:

  • Điện tử:

Với một số thiết bị điện tử có những yêu cầu rất khắt khe về tính chính xác, chỉ cần một hạt bụi nhỏ cũng có thể dẫn đến phá hủy các bo mạch, chíp điện tử. Sự có mặt của phòng sạch điện tử sẽ giúp hạn chế và loại bỏ ở mức tối đa các hạt bụi này.

Phòng sạch trong lĩnh vực điện tử

Phòng sạch trong lĩnh vực điện tử

  • Thực phẩm:

Có tác dụng hạn chế tối đa vi khuẩn có thể sản sinh trong quá trình sản xuất, làm cho thực phẩm được nâng cao.

  • Dược phẩm:

Một số các loại thuốc và thiết bị y tế phải được đảm bảo vô trùng và sạch sẽ.

  • Bệnh viện.

Ứng dụng khá rộng rãi trong hệ thống các bệnh viện đặc biệt là phòng mổ bởi phòng mổ yêu cầu cao về sự sạch sẽ và tiệt trùng nhằm giúp bệnh nhân tránh nhiễm trùng sau khi phẫu thuật.

Đó là những kiến thức cơ bản mà bạn cần phải biết về phòng sạch. Nếu muốn ứng dụng vào môi trường làm việc hãy tìm đến sự tư vấn và hỗ trợ từ các đơn vị lắp đặt và thi công phòng sạch. Viettech là một trong những đơn vị như vậy. Hãy liên hệ ngay hôm nay để được sự tư vấn tốt nhất.

Bình chọn bài viết này.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN HỖ TRỢ

Tags: , , , ,
TOP