Những điểm khác biệt cơ bản giữa bộ lọc khí phòng sạch HEPA và ULPA

13/05/2017

Cả hai loại bộ lọc khí phòng sạch HEPA và ULPA trên thị trường hiện nay mang đến cho người dùng hiệu quả khá cao trong việc lọc khí phòng sạch. Vậy giữa chúng có những điểm khác biệt gì hay làm thế nào để dễ dàng nhận biết được 2 sản phẩm này? Tất cả thắc mắc sẽ có trong bài viết dưới đây.

1. Khái niệm cơ bản.

Để so sánh được điểm khác biệt giữa 2 bộ lọc này trước hết bạn phải hiểu định nghĩa cơ bản về  chúng.

  • Bộ lọc HEPA.

HEPA là những hạt không khí hiệu năng cao, phương pháp lọc HEPA cho hiệu quả rất cao. Các hạt được được lấy từ kính hiển vi từ không khí xung quanh khi nó đi qua bộ lọc HEPA. Bộ lọc khí phòng sạch này được sản xuất theo tiêu chuẩn EN1822 -13( lọc HEPA H13) làm từ chất liệu là các sợi thủy tinh, sợi tổng hợp với khung nhôm, gỗ hoặc inox và được ứng dụng để lọc phòng sạch trong bệnh viện, những nơi có yêu cầu bụi thấp.

  • Bộ lọc ULPA.

    Lọc HEPA và ULPA có cấu trúc tương đối giống nhau

Bộ lọc ULPA về bản chất là một cách gọi khác của bộ lọc Ultra – HEPA là cấp độ tiếp theo của quy trình thanh lọc không khí từ các bộ lọc HEPA. Nó có thể bắt được các hạt bụi có kích thước nhỏ bao gồm cả khói thuốc, phấn hoa cho hiệu suất lọc cao. Tiêu chuẩn của bộ lọc ULPA là EN1822 được làm từ chất liệu tương HEPA đó là các sợi thủy tinh/tổng hợp, khung gỗ hoặc nhôm, hoặc gia công inox.

2. Điểm khác biệt cơ bản giữa 2 loại bộ lọc khí phòng sạch.

Với định nghĩa rõ ràng trên người dùng chắc chắn sẽ nhận ra được sự khác biệt cơ bản giữa 2 loại bộ lọc khí này đó là khả năng lọc bụi. Bộ lọc ULPA cho khả năng lọc hạt bụi có kích thước rất nhỏ, siêu nhỏ và hiệu năng lớn gấp 10 lần so với bộ lọc HEPA. Cụ thể bộ lọc HEPA được kiểm tra đánh giá và loại bỏ các hạt có kích thước 0,12 micron với hiệu năng đạt đến 99,9995% trong khi đó bộ lọc HEPA loại bỏ được các hạt bụi có kích thước 0,3 microns với hiệu năng đạt 99,99%.

Hiệu suất lọc ULPA cao hơn HEPA

Hiệu suất lọc ULPA cao hơn HEPA

Bên cạnh điểm khác về khả năng lọc thì thời gian sử dụng cũng là một điểm khác biệt cần phải bàn đến của 2 bộ lọc khí phòng sạch này. Bộ lọc khí ULPA có thể được thay thế khoảng từ 3-5 năm sau thời gian sử dụng thường vào thời điểm cuối năm tùy thuộc vào chất lượng không khí xung quanh còn bộ lọc khí phòng sạch HEPA có thời gian thay thế sớm hơn chỉ khoảng 6 tháng sau khi sử dụng.

Lựa chọn sản phẩm lọc khí nào là tùy thuộc vào khả năng và quyết định của bạn. Nhưng để có hiệu quả cao nhất tốt hơn hết trước khi lắp đặt bạn nên tham khảo sự tư vấn của các chuyên gia những đơn vị cung cấp thiết bị lọc khí hay thiết bị phòng sạch. Đến với Viettech – đơn vị chuyên lắp đặt thiết kế và thi công phòng sạch chúng tôi sẽ mang đến bạn giải pháp tốt nhất.

Bình chọn bài viết này.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN HỖ TRỢ

Tags: , , , ,
TOP