Hệ thống phòng sạch có thực sự cần thiết trong môi trường làm việc không?

13/04/2017

Hệ thống phòng sạch có thực sự cần thiết và quan trọng trong các môi trường làm việc hay không? Để có lời giải đáp chính xác về câu hỏi này hãy cùng Viettech – đơn vị thiết kế và thi công phòng sạch tìm hiểu những thông tin cơ bản về phòng sạch trong bài viết dưới đây nhé.

1. Phòng sạch – bộ phận thiết yếu.

Có thể bạn chưa biết hoặc không quan tâm nhưng các phòng với chức năng làm sạch không khí đã trở thành một bộ phận thiết yếu và không thể thiếu tại nhà máy sản xuất của nhiều nước phát triển. Hiện tại ở nước ta đây vẫn còn là một khái niệm mới nhưng rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã ý thức được thực tế không khí hiện nay ra sao và cho xây dựng hệ thống phòng này nhằm đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sản phẩm phù hợp với yêu cầu của thị trường trong và ngoài nước.

Mô hình phòng sạch

Mô hình phòng sạch

2. Hệ thống phòng sạch được ứng dụng ở đâu?

Hệ thống phòng sạch thường được ứng dụng trong các lĩnh vực chủ yếu dưới đây:

Dược phẩm: Phòng sạch dược phẩm đảm bảo môi trường vô trùng cho việc sản xuất các loại thuốc, thiết bị y tế, đảm bảo các sản phẩm này được bảo quản tốt và không gây biến chứng cho người bận vì vấn đề nhiễm khuẩn khi sử dụng.

Thực phẩm: Môi trường ô nhiễm trong sản xuất có thể gây ảnh hưởng đến thực phẩm, đặc biệt các sản phẩm dễ hư hỏng như sữa, bánh kẹo, do đó sẽ dẫn đến sản phẩm bị biến chất, gây nguy hiểm cho người dùng, làm sút giảm uy tín của công ty. Sự có mặt của phòng sạch thực phẩm giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất, làm cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn.

Mỹ phẩm: Mỹ phẩm dễ bị hư hỏng do lượng vi khuẩn cao gây phá huỷ các thành phần trong đó. Điều này sẽ làm cho sản phẩm nhanh chóng hư hỏng trong quá trình tồn trữ, có thể gây nên những hiện tượng dị ứng, phá huỷ làn da, rụng tóc của người sử dụng. Phòng sạch giúp hạn chế tối đa vi khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất, làm cho mỹ phẩm được bảo quản tốt hơn.

Điện tử bán dẫn: Một số thiết bị điện tử có yêu cầu khắt khe về tính chính xác, chỉ cần một hạt bụi nhỏ cũng có thể gây phá huỷ các bo mạch, chip điện tử… Phòng sạch điện tử giúp loại bỏ các hạt bụi này vì vậy tính chính xác của sản phẩm được nâng cao.

Phòng mổ trong bệnh viện: Môi trường không hoàn toàn vô trùng trong phòng mổ sẽ là một thảm hoạ cho bệnh nhân vì họ sẽ mắc các chứng nhiễm trùng sau phẫu thuật. Một phòng mổ sạch sẽ và vô trùng tuyệt đối là điều cần thiết cho tất cả các bệnh viện.

Một phòng sạch trong môi trường sản xuất thực phẩm

Một phòng sạch trong môi trường sản xuất thực phẩm

3. Phòng sạch được lắp đặt như thế nào?

Phòng sạch có thể được lắp đặt cho toàn nhà máy, hoặc chỉ một phòng nhỏ giới hạn trong khu vực đặt dây chuyền sản xuất. Một nhà máy có thể có một đến một vài phòng sạch: một phòng cho khu sản xuất, một phòng cho khu vực thí nghiệm, một phòng cho khu vực R&D .v.v

Trong bệnh viện, phòng sạch có thể được sử dụng cho khu vực phòng mổ, ngân hàng máu…

Để lắp đặt phòng sạch, các chuyên gia thiết kế thi công phòng sạch sẽ tính toán dựa trên cơ cấu, diện tích, mức độ lưu thông khí, áp suất… để có một bản thiết kế hoàn chỉnh. Sau đó, họ sẽ xây dựng phòng sạch với những vật liệu, thiết bị chuyên dụng dành cho phòng sạch với những yêu cầu nghiêm ngặt trong thi công để đảm bảo mức độ kín, áp suất, những tiêu chuẩn về số lượng bụi trong phòng.

Chắc chắn rằng qua bài viết trên đây bạn đã có lời giải đáp chính xác cho câu hỏi về sự cần thiết của hệ thống phòng sạch như thế nào? Khi cần lắp đặt phòng sạch đừng quên liên hệ với Viettech ngay hôm nay nhé!

Hotline: 0909 121 680

 

Hệ thống phòng sạch có thực sự cần thiết trong môi trường làm việc không?
5 (100%) 1 vote

ĐỂ LẠI THÔNG TIN HỖ TRỢ

Tags: , , , , ,
TOP