3 cơ chế lọc của lọc khí HEPA – thiết bị lọc khí phòng sạch

14/05/2017

Lọc khí Hepa là một trong những thiết bị lọc khí cao cấp được ứng dụng phổ biến tại các nhà máy, xưởng sản xuất, phòng thí nghiệm, khu chế biến dược thực phẩm nhằm hạn chế bụi bẩn cũng như các tạp chất ô nhiễm gây hại đến môi trường lao động… Thiết bị lọc khí này được lọc với 3 cơ chế cơ bản, cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé.

1.Vì sao hiệu suất của lọc khí HEPA thường được xác định tại cỡ hạt 0,3microns?

Để biết được cơ chế cơ bản của thiết bị lọc khí phòng sạch HEPA trước tiên hãy tìm hiểu vì sao cỡ hạt 0,3microns thường được đặt ra để xác định hiệu suất của lọc khí HEPA. Trong lọc khí ưu thế liên kết sẽ thuộc về các hạt có kích thước nhỏ dưới 0,1microns còn với các hạt có kích thước lớn hơn 0,4microns sẽ có ưu thế thuộc về tiếp xúc và va chạm. Trong khoảng giữa là các hạt có kích thước 0,3microns thì cả 2 cơ chế tiếp xúc và liên kết này đều không hiệu quả nhiều. Dựa trên điểm yếu đó người ta thường xác định hiệu suất lọc khí HEPA tại cỡ hạt 0,3microns.

Lọc khí Hepa cho hiệu suất lọc cao

Lọc khí Hepa cho hiệu suất lọc cao

2. 3 cơ chế lọc khí cơ bản của lọc khí HEPA.

Lọc khí HEPA được biết đến với 3 cơ chế cơ bản sau:

  • Cơ chế thứ nhất là tiếp cận các hạt trong dòng khí tiếp xúc với sợi vật liệu trong vòng một bán kính, sợi sẽ kết dính vào đó.
  • Cơ chế thứ hai là va chạm lúc này do việc phải xuyên qua lưới bằng các dòng chuyển động cong mà các hạt lớn hơn sẽ không thể thoát khỏi lưới sợi. Hiệu ứng này sẽ càng tăng ở các lớp lưới lọc phía trong và vận tóc dòng cao hơn.
  • Cơ chế thứ ba là liên kết. Cơ chế này nhằm tăng cường sự bám dính của các phân tử khí bởi các tiểu phân nhỏ nhất ( nhỏ hơn cả 0,1microns). Có lẽ đó là vì sự trì hoãn và bị cản trở khi các hạt này xuyên qua lớp vật liệu lọc. Cơ chế này cũng tương tự như chuyển động Brown và làm tăng khả năng các hạt đều bị giữ lại bởi 2 cơ chế trên. Hơn thế nữa cơ chế này sẽ chiếm ưu thế hơn tại các dòng có vận tốc nhỏ.
3 cơ chế lọc của lọc khí HEPA

3 cơ chế lọc của lọc khí HEPA

Hiểu rõ về cơ chế lọc khí của lọc khí HEPA sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm lọc khí phù hợp cho doanh nghiệp mình.

Hiện nay trên thị trường có không ít thiết bị lọc khí, trước khi đưa vào sử dụng bạn nên tìm hiểu thật kỹ lưỡng để môi trường làm việc của mình được an toàn nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi Viettech – chuyên cung cấp thiết bị phòng sạch uy tín để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất trong việc chọn lựa sản phẩm cho mình.

 

Bình chọn bài viết này.

ĐỂ LẠI THÔNG TIN HỖ TRỢ

Tags: , , , ,
TOP